Trước những năm 1700, các nhà quý tộc người Pháp có gia sản đồ sộ, họ thuê những đầu bếp riêng để chế biến đồ ăn cho mình, và có gần chục người hầu phụ trách chuẩn bị và phục vụ trong suốt buổi đó. Tuy nhiên, sau Cách mạng Pháp, nền kinh tế đất nước suy thoái, không chỉ người dân thường mà cả những tầng lớp cao quý cũng bị ảnh hưởng. Họ không còn đủ khả năng chi trả cho những người đầu bếp riêng cùng mọi thứ xa hoa đi kèm. Dù vậy, họ luôn muốn được thưởng thức những bữa ăn theo phong cách quý tộc với chất lượng hạng nhất. Nắm bắt được mong muốn này, rất nhiều người đã mở các nhà hàng theo phong cách Fine Dining.
2. Khái niệm chuẩn về Fine Dining
Fine Dining là hình thức ẩm thực có ở các nhà hàng cao cấp. Đối ngược với các nhà hàng thông thường đông đúc, dành cho bữa tiệc nhiều người với gia đình hay bạn bè, Fine Dining hướng tới một trải nghiệm ẩm thưc theo một cách tinh tế với các món ăn chất lượng, vừa thưởng thức vừa nhâm nhi ly rượu vang hảo hạng và cùng trò chuyện thật nhẹ nhàng.
Những nhà hàng phục vụ fine dining thường có cách sắp xếp khá giống nhau. Thực khách được dẫn tới bàn, nghe giới thiệu về thực đơn của quán, thông thường là từ 3 tới 5 món. Theo truyền thống châu Âu, bữa ăn bắt đầu với món khai vị (thường là súp, salad), các món ăn nhẹ (các món hải sản hấp hay món thịt nhẹ - thịt gà hoặc thịt heo) rồi đến món chính (thịt bò hoặc thịt cừu) và món tráng miệng. Mỗi món sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau và thậm chí có thể nhiều hơn một loại rượu vang cho mỗi món. Một loại vang thường là không đủ và sẽ gây nhàm chán cho khách mời và với một menu phong phú, theo từng phân đoạn của tiệc mà các loại vang sẽ được phục vụ theo một quy tắc đơn giản như sau:
- Đón khách: champagne hay vang sủi (sparkling wine) với ly thon cao (flute)
- Dùng một ly vang trắng không ngọt cho món khai vị và món finger food.
- Dùng một ly vang đỏ nồng nàn như Sangiovese cho một món ăn thứ hai, chẳng hạn như các món thịt đỏ, các món sốt cà chua và mì ống.
- Dùng một ly vang trắng ngọt ngào hay một ly vang hương trái cây cho món tráng miệng
3. Mặc thế nào khi đi ăn Fine Dining?
Những bữa ăn cao cấp không phải là nơi dành cho sự xuề xoà trong trang phục, có thể giản đơn nhưng không thể giản dị.
Với một nhà hàng không yêu cầu trang phục (dress code) thì bạn có thể mặc áo somi cùng quần âu, thêm áo vest nếu là nam và một chiếc váy tuỳ theo sở thích của bạn với độ dài từ đầu gối trở xuống nếu là nữ. Không nên mặc đồ quá rườm rà, sẽ gây ra sự bất tiện trong quá trình ăn hoặc không nên mặc đồ thiếu vải, gây mất mỹ quan chung của nhà hàng. Nếu nhà hàng có yêu cầu cụ thể về trang phục lịch sự thì nam thường mặc suit (áo vest kèm thêm nơ hoặc cà-vạt thắt cổ), nữ sẽ là những chiếc váy dự tiệc dạng dài.
Khi tham gia tiệc fine dining, bạn không nên sử dụng các loại nước hoa gắt hay nồng vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến việc thưởng thức món ăn của bạn vì chúng sẽ át đi hương vị đồ ăn.
4. Trên bàn ăn Fine Dining có gì?
Bạn sẽ thấy trên bàn ăn cao cấp có rất nhiều loại dao dĩa và dụng cụ đi kèm. Trong đó, khăn ăn thường được gấp ngay ngắn để chính giữa, sát với người ngồi, có thể được đặt trên dĩa ăn chính. Bên tay trái là các loại nĩa, bên tay phải là các loại dao và muỗng. Riêng muỗng ăn món tráng miệng được đặt ở phía trên nằm ngang. Các loại ly gồm ly uống nước và ly uống rượu được sắp ở trên bên phải. Đĩa bánh mỳ (có kèm dao phết bơ/phô mai) được đặt bên trái bộ nĩa hoặc hơi cao bên trái.
Với cách bố trí bộ dụng cụ như đề cập ở trên, có một số lưu ý cơ bản:
- Khi các dụng cụ (khăn ăn, dao, muỗng, nĩa, ly, dĩa bánh mỳ) đã được chủ tiệc sắp xếp theo thứ tự thì bạn không nên thay đổi, sẽ dễ dẫn đến nhầm lẫn cho những vị khách xung quanh.
- Thường các loại dao nĩa chỉ sử dụng cho một món ăn, khi dọn dĩa thức ăn đã dùng xong thì người phục vụ cũng mang đi các loại dao, muỗng, nĩa đã sử dụng.
- Ly rượu và ly uống nước đặt bên phải, bạn cũng đừng nên di chuyển qua bên trái dễ dây nhầm lẫn.
- Đĩa bánh mỳ dễ bị nhầm lẫn nhất. Người Việt có thói quen sử dụng dụng cụ nằm bên tay phải nên bạn rất dễ có nguy cơ “cầm nhầm” bánh mỳ của người bên phải mình. Hãy nhớ là bên trái cho dĩa bánh mỳ.
- Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối không được dùng dao để đưa thức ăn lên miệng.
- Dao và dĩa đã được sắp xếp trên bàn theo thứ tự món ăn. Vì thế, bạn hãy dùng những chiếc ở ngoài cùng, xa tầm tay với nhất, rồi dần dần vào phía trong. Dao dĩa đang dùng cho một món ăn nào đó, bạn không được đặt chúng trên mặt bàn, thậm chí trên khăn ăn, mà cần đặt chúng ngay ngắn trên đĩa.
Trên đây là một số những điều cơ bản về một bữa ăn fine dining. Hãy dành thời gian để thưởng thức một bữa ăn cao cấp trong không gian sang trọng, để mọi thứ diễn ra thật chậm rãi và cảm nhận trọn vẹn mọi tinh tế mà fine dining mang tới, bạn nhé!
Ở Hà Nội hiện nay cũng đã có một vài nhà hàng Fine Dining chất lượng, hãy cùng thử khám phá nhé:
1. French Grill
Địa chỉ: Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 18:00 - 22:30
2. Club De L’Oriental
Địa chỉ: 22 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11:00 - 23:00
3. Pots ‘n Pans
Địa chỉ: 57 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11:00 - 23:00
4. Press Club
Địa chỉ: 57 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8:00 - 24:00
5. Don
Địa chỉ: 16 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11:00 - 23:00
6. Nineteen11
Địa chỉ: Nhà Hát Lớn, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11:00 - 14:30| 18:00 - 22:30
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét