Các món ăn từ ốc luôn được các bạn trẻ yêu thích.

Trước kia, ốc là món ăn dân dã, quê mùa, chỉ có ở vùng nông thôn. Vào tháng 10 âm lịch, trời mát dịu xen chút lành lạnh, những con sông đồng quê đã cạn bớt nước. Đó là khi trong làng, người già, trẻ con háo hức cầm giỏ, cầm thau đi mò những con ốc béo mầm. Lúc này, những con ốc béo, giòn và thơm nhất và nước sông thì cạn dễ bắt hơn. Ốc có nhiều loại: ốc vặn, ốc bươu, ốc nhồi, ốc đá... Những con ốc tròn trĩnh được mang về, ngâm mấy ngày rồi chế biến. Quê chỉ có những món đơn giản như: Ốc luộc, ốc xào tỏi ớt, chả ốc...


Có lẽ vào mùa lạnh, lòng người nhẹ nhõm hơn, một món ốc nóng càng tăng phần thú vị. Theo đó, thực đơn từ ốc cũng trở nên đa dạng. Người ta chế biến ra hàng chục món khác nhau từ ốc. Có món chỉ đơn giản là món ăn ngon, như ốc xào sa tế, món bún ốc, lẩu ốc... Nhưng có món lại là bài thuốc bổ với nhiều công dụng như món ốc hấp lá gừng, ốc xào rượu, ốc bươu hấp xả... Cũng lại có những món dân dã, quê mùa, được làm thật đơn giản như món ốc luộc, cháo ốc, canh ốc tía tô. Nhưng có món đã trở nên sang trọng trong các nhà hàng lớn, được khách trong và ngoài nước ưa chuộng, như món nem ốc, nộm ốc, ốc làm dồi...
Món ốc luộc:
Làm món ốc luộc có ít công đoạn, nhưng cần tinh ý mới có thể được một nồi ốc chín vừa đủ, thơm và giòn ngon. Trước khi luộc, phải ngâm ốc qua nước gạo để ốc béo và đậm hơn. Rồi ngâm tiếp qua nước lạnh vò thêm chút lá bưởi, lá chanh cho miệng ốc mở, nhả hết đất ra. Tiếp, cần cọ rửa đến khi con ốc sạch bóng. Khi rửa ốc tuyệt nhiên không được xốc mạnh, vì như vậy sẽ khiến ruột ốc bị đứt sau khi luộc.



Cho ốc vào nồi, rồi bỏ thêm vài lá chanh hay lá bưởi, lót bên dưới và bên trên miệng nồi chút lá và thân cây xả. Lưu ý là chỉ cho một chút nước khi luộc ốc, để con ốc còn vị ngọt. Luộc ốc phải tinh ý để biết khi nào chín vừa, nếu kỹ quá ốc sẽ bị dai, còn nhanh quá ốc sẽ chưa “mở miệng”, khi khều sẽ bị đứt.
Cách pha nước chấm ốc
Pha nước chấm ốc sao để phù hợp với vị đậm, giòn của ốc mới là điều làm nên thú vị của món ăn này. Nước mắm phải là nước mắm ngon, thêm chút bột ngọt cùng một vài thìa nước sôi để nguội. Rồi thêm đường, gừng, ớt đã thái nhỏ, thêm vài lá chanh thái chỉ, xả thái ngang. Tất cả nổi bồng bềnh trong lòng bát nước chấm. Ai có khẩu vị ăn chua thì vắt thêm chút chanh tươi. Thực là, chả cần chấm gì, húp nước chấm cũng thấy đủ ngon!


Có lẽ, món ốc luộc còn ngon hơn ở cách ăn. Đó là cái “bụi”, bụi từ chỗ ăn đến kiểu thưởng thức. Ốc luộc phải ăn ở quán vỉa hè, dưới ánh điện và trong cái se se lạnh mùa thu, đông. Rồi khi ăn, bốc đầy tay nắm ốc còn nóng, khêu bằng gai bưởi mới thơm.
Quả thực, người Hà Nội xưa nay vẫn là sành ăn nhất. Những món ngon quê mùa càng được chuộng trong thời buổi “ẩm thực giao hòa” này. Và chắc hẳn ai từng một lần được ở Hà Nội đều khó quên khi được thưởng thức món ốc luộc còn nóng hổi ở một quán vỉa hè nào đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dịch vụ SEO